Cung cấp cây Bằng Lăng tại Quảng Ngãi

Cây Bằng Lăng là một trong các loại cây được trồng khá phổ biến tại các con đường, góc phố. Đặc biệt là khuôn viên trường học, gắn liền với bao hồi ức kỷ niệm của tuổi học trò. Bạn đang có ý định trồng và muốn giải đáp thắc mắc về loài cây này. Hãy liên hệ ngay đến Tâm Việt – Đơn vị cung cấp cây Bằng Lăng tại Quảng Ngãi, để được tư vấn chi tiết.

CUNG CẤP CÂY BẰNG LĂNG TẠI QUẢNG NGÃI
CUNG CẤP CÂY BẰNG LĂNG TẠI QUẢNG NGÃI

Giới thiệu về cây Bằng Lăng tại Quảng Ngãi

  • Tên thường gọi: Bằng Lăng, Bằng Lăng Tím, Bằng Lăng Nước.
  • Tên khoa học: Lagerstroemia speciosa (L.) Pers.
  • Họ thực vật: Lythaceae (Tử Vi – Săng lẻ)
  • Nguồn gốc: Cây Bằng lăng có nguồn gốc từ Ấn Độ đến Australia.
  • Tại Việt Nam cây phân bố ở nhiều tỉnh.

Ý nghĩa cây Bằng Lăng

Hoa bằng lăng tím gắn liền với tuổi học trò, bởi bằng lăng thường nở vào mùa hè. Mùa chia ly đầy lưu luyến của học trò với thầy cô, với mái trường đã gắn bó từ lâu. Vì thế người ta thường nói hoa bằng lăng tượng trưng cho tình yêu thương tuổi học trò.

Hoa Bằng Lăng nở vào mùa nào?

Vào mỗi mùa hè, cỡ vào tháng 5 đến tháng 6, đây là thời điểm mà cây bằng lăng nở hoa nhiều nhất. Và cũng là khoảnh khắc đẹp nhất của mỗi học sinh khi phải tốt nghiệp hay chuẩn bị bước sang một năm học mới.

Đặc điểm cây Bằng Lăng tại Quảng Ngãi

Thân cây

Cây Bằng Lăng là cây thân gỗ, thẳng, thân khá nhẵn nhụi, phân nhánh cao, tán dày. 

Lá cây

Lá có màu xanh, dài từ 8-15 cm, rộng từ 3-7 cm, có hình oval hoặc elip, thường rụng vào mùa thu.

Hoa

Hoa Bằng Lăng có màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành từng chùm trên đầu mỗi nhánh, mỗi chùm dài từ 20-30 cm, hoa thường nở vào mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, cánh hoa mỏng manh như xác pháo.

Quả

Quả có hình cầu, đường kính 1,5 -2 cm. Ban đầu quả có màu tím nhạt pha xanh, mềm khi già chuyển sang màu nâu gỗ, cứng. Đối với loài cây này, ngoài giống hoa tím, cây còn có nhiều giống hoa với nhiều màu sắc khác nhau như tím trắng, hồng, tím sậm…

Công dụng của cây Bằng Lăng tại Quảng Ngãi

Làm đẹp không gian

Ngoài ý nghĩa tươi đẹp trên, do cây có đặc điểm thẳng đứng, tán lá rộng nên thường dùng để làm cây cảnh. Làm đẹp cảnh quan như khuôn viên trường, công viên,… Cũng như giúp lọc không khí, làm không gian thêm thoáng mát và sạch bụi.

Chữa bệnh

Hoa bằng lăng còn là một vị thuốc, hỗ trợ trị các triệu chứng như mất ngủ, lở loét, tiểu đường, hắc lào, nấm da, giúp lợi tiểu…

Cách trồng và chăm sóc cây Bằng Lăng tại Quảng Ngãi

  • Bằng Lăng cũng giống một số cây khác như cây đa búp đỏ, cây sò đo cam… Là cây công trình, cây bóng mát khỏe, ưa sáng, dễ trồng và chăm sóc.
  • Cây thích hợp với loại đất tơi xốp, đất mùn dễ thoát nước, trồng nơi rộng rãi, thông thoáng. Nếu đất có độ pH thấp phải bón vôi thêm. Vì cánh hoa rất mỏng manh nên cần được bảo vệ trước gió lớn, tránh dập nát hoa.
  • Khi trồng bằng lăng bằng cây lớn cần chú ý chuẩn bị đất trồng trước một tháng bằng cách trộn đất với phân bón. Nên trồng bằng lăng vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5-6 để cây phát triển ổn định
  • Khi mới trồng bằng lăng cần chú ý  chăm sóc cây trong 2 năm đầu, mỗi năm 2 – 3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Để ý sâu đục thân và bón thúc phân vi sinh, phân hữu cơ hoặc nhả chậm cho cây 1 năm/ lần. Còn lại hầu như không phải tưới nước, chăm sóc nhiều cho cây.
  • Bằng lăng thường được nhân giống bằng hạt.

Ứng dụng trong xây dựng của cây Bằng Lăng tại Quảng Ngãi

1. Trồng Cây Bằng Lăng để Tạo Bóng Mát và Cảnh Quan

Cây bằng lăng thường được trồng trong các khuôn viên, công viên, và dọc theo đường phố. Với mục đích tạo bóng mát và cải thiện cảnh quan đô thị. Hoa của bằng lăng cung cấp vẻ đẹp tự nhiên và thu hút động vật hoang dã như chim và bướm.

2. Sử Dụng Gỗ Bằng Lăng

Mặc dù không phổ biến như gỗ từ các loại cây khác, gỗ bằng lăng có thể được sử dụng. Trong một số ứng dụng như làm đồ nội thất, đồ trang trí, hoặc các công trình nhẹ trong xây dựng.

3. Hệ Thống Rễ Giúp Chống xói mòn

Hệ thống rễ của cây bằng lăng có thể giúp cải thiện đất và ngăn chặn xói mòn. Đặc biệt hữu ích trong các dự án xây dựng cần bảo vệ đất và cải thiện cấu trúc đất.

4. Ứng Dụng trong Phân Khu Đô Thị

Trong quy hoạch đô thị, cây bằng lăng có thể được sử dụng như một phần của phân khu xanh. Giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra không gian xanh cho cộng đồng.

5. Làm Hàng Rào Sống

Cây bằng lăng có thể được trồng dày đặc để tạo ra hàng rào sống, không chỉ cung cấp sự riêng tư mà còn thêm vào vẻ đẹp tự nhiên của môi trường xung quanh.

6. Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

Khi được trồng trong các khu vực đông đúc, cây bằng lăng có thể giúp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, do lá và cành cây giúp hấp thụ và giảm âm thanh.

.
.
.
.