Cung cấp xương rồng bát tiên tại Quảng Ngãi

Xương Rồng Bát Tiên không chỉ thu hút người dùng nhờ vào vẻ đẹp ấn tượng, mà còn bởi những ý nghĩa tốt đẹp mà chúng mang đến. Vậy ý nghĩa của Xương Rồng Bát Tiên là gì? Cách trồng và chăm sóc loại cây cảnh trong nhà này có gì cần lưu ý? Hãy cùng Tâm Việt tìm hiểu ngay về Xương Rồng Bát Tiên trong bài viết dưới đây nhé!

Cung cấp xương rồng bát tiên tại Quảng Ngãi
Cung cấp xương rồng bát tiên tại Quảng Ngãi

Đặc điểm Xương Rồng Bát Tiên

Tên gọi khác: Cây hoa bát tiên hay cây hoa Mão Gai.

Tên khoa học: Euphorbia milii.

Thuộc họ thực vật: Đại kích – Euphorbiaceae.

Có nguồn gốc thuộc bản địa của vương quốc Đảo Madagascar. Hiện nay, cây Xương Rồng Bát Tiên đã du nhập rộng rãi tại Đông Nam Á. Trong đó có cả Việt Nam, bởi thời tiết phù hợp tại đây giúp cây nở hoa rất đẹp.

Xương rồng bát tiên có màu sắc thân đa dạng từ xanh, nâu đỏ đến nâu tím. Thân cây xương rồng này cao từ 75 – 100 cm. Chia làm nhiều nhánh và cũng có gai và mủ. Gai có hình dáng đa dạng từ gai đơn cho đến gai kép.

Lá xương rồng bát tiên sở hữu nhiều hình dạng khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện sống, độ tuổi và vị trí của lá trên cây. Phiến lá của loại xương rồng này có màu xanh bóng đặc trưng, một số ít có màu xanh sáng tươi mát.

Một điểm đặc biệt ở xương rồng bát tiên đó là chúng cũng có hoa. Hoa của loài xương rồng này có màu sắc khá đa dạng như hồng, xanh, đỏ, trắng, tím hay vàng. Hoa của chúng thường ra từ nách lá. Mỗi nách lá là một chùm hoa to và rất đẹp mà lại lâu tàn. Mỗi đợt hoa nở rộ có thể kéo dài từ 2 – 6 tháng.

Công dụng Xương Rồng Bát Tiên tại Quảng Ngãi

Xương rồng bát tiên được dùng như vật trang trí nội thất, văn phòng làm việc,…

Ngoài ra, trong đông y, loại cây này có vị đắng, chát, tính mát và chứa một lượng đọc nhỏ. Và có các tác dụng như cầm máu, trục thủy, giải độc, chữa xuất huyết tử cung, trị nhọt, viêm mủ da, chữa vết bỏng, chữa đòn viêm gan,….

Ý nghĩa trồng Cây Xương Rồng Bát Tiên tại Quảng Ngãi

Trong phong thuỷ, xương rồng bát tiên được xem là vật mang đến may mắn, hạnh phúc cho gia đình của gia chủ. Bên cạnh đó, loài xương rồng này còn có công dụng trong việc mang những vận khí tốt vào nhà. Xua đuổi tà ma cũng như hóa giải sát khí.

Ngoài ra, với các nước phương Tây, loài cây này còn là biểu tượng cho “vòng gai của chúa”, “vương miện Jesus” hay “máu của Chúa Kito”. Tương truyền rằng, máu của Chúa đã thấm xuống vòng gai. Từ đó nở ra nhiều bông hoa đẹp rực rỡ. Và cũng từ đó, rất nhiều tín đồ Kitô giáo đã trồng Bát tiên có gai. Như một cách để tưởng nhớ đến chúa Jesus. Khi Chúa hồi sinh cũng là lúc Bát tiên ra hoa.

Còn riêng tại Trung Quốc, Bát tiên được người dân gọi là hoa cát tường. Ngụ ý rằng khi trồng loài cây này sẽ mang đến nhiều tài lộc và hạnh phúc, khiến mọi sự bình an tốt lành.

Cách chăm sóc Xương Rồng Bát Tiên tại Quảng Ngãi

Về ánh sáng:

Cây xương rồng bát tiên có khả năng sinh sống khỏe mạnh trong điều kiện nắng nóng thậm chí là ít nước. Loài cây này chịu được độ sáng khoảng 80%. Khi chúng chỉ nhận được 50% ánh sáng mỗi ngày thì sẽ phát triển chậm đi hoặc thậm chí ngưng ra hoa.

Về độ ẩm:

Xương rồng bát tiên phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 20 – 35 độ C, độ ẩm từ 60% – 80%.

Về đất trồng:

Đất trồng của xương rồng bát tiên phải là loại đất rút nước nhanh. Tơi xốp và nhiều chất dinh dưỡng như đất thịt nhẹ, đất phù sa hay đất mùn. Bạn cũng có thể pha trộn đất thịt nhẹ. Phân chuồng hay rác hoai mục theo tỉ lệ 1:1. Hoặc đất phù sa, tro trấu, phân bò khô với tỉ lệ 1:1:1 để dùng làm đất trồng cho xương rồng nhé.

Về nước tưới:

Bạn nên sử dụng nước sạch và tưới nước vừa phải để cây phát triển tốt. Không bị héo cũng như không bị chết úng nha.

Về phân bón:

Bạn nên sử dụng phân NPK 30-10-10 bón cho cây. Khi cây còn nhỏ và phân NPK 20-20-20 để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi cây sắp hoặc đã nở hoa. Bạn nên dùng NPK 10-10- 30 bón cho cây để hoa to, đẹp, lâu tàn cũng như giúp cây cứng cáp hơn.

Về sâu bệnh:

Loài cây này thường mắc các bệnh như đốm lá, thối nhũn, rầy bông, bọ trĩ,… nên bạn cần lưu ý dùng Anvil 5SC. Hoặc thuốc Topsin M-70WP cho bệnh đốm lá, thuốc Kasuran cho bệnh thối nhũn, thuốc Basudin cho bệnh rầy bông, thuốc Sherpa, Trebon hay Bi 58 cho bọ trĩ,…

.
.
.
.